5 วิธีเตรียมตัวเก็บเงินซื้อบ้านหลังแรกสำหรับคนรุ่นใหม่

วิธีเตรียมตัวซื้อบ้าน

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม้จะเป็นช่วงสถานการณ์ของโควิด 19 กำลังระบาด แต่ปัจจัย ของการอยากมีบ้านของคนรุ่นใหม่ ก็ไม่ได้ลดลงเลย ซึ่งหากยังมีงาน มีเงินเดือนที่มั่นคง การซื้อบ้าน คงเป็นความฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะเพิ่งทำงานได้ไม่นาน หรือทำงานมานานแล้ว ต้องเก็บเงินไว้สำหรับสานฝันการซื้อบ้านหลังแรกให้กับตัวเองบ้างแหละ

            ทีนี้ แม้ว่าอยากจะมีบ้าน ก็ไม่ใช่ว่า จะดันทุรัง อยากซื้อก็ซื้อเลย ทุกอย่างย่อมต้องการการวางแผน และการจัดการทั้งการหาทำเล ที่ตั้ง ราคาบ้าน สำคัญที่สุดคือเรื่องของเงิน ดังนั้น เรามาดูกันว่า สำหรับคนรุ่นใหม่แล้ว การเตรียมตัวซื้อบ้าน จะต้องทำอย่างไรบ้าง มีวิธีเก็บเงินซื้อบ้านอย่างไร หรือ จะซื้อบ้านต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ลองมาพิจารณาปัจจัยต่างๆ ไปพร้อมกันเลย

1. ประเมินความสามารถตัวเองก่อน

การเตรียมตัวซื้อบ้าน-ประเมินความสามารถการผ่อน

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก สำหรับคนที่เตรียมตัวซื้อบ้าน เพราะนั่นหมายถึง ภาระหนี้อันยิ่งใหญ่ ที่คุณต้องแบกรับ สิ่งสำคัญของการประเมินความสามารถของตัวเอง คือความสามารถทางการเงิน คุณจะต้องสำรวจรายรับ รายจ่ายของตัวเอง ว่าสุดท้ายแล้ว คุณมีเงินเหลือมากพอ ที่จะกู้ซื้อบ้านหลังแรกหรือไม่ คุณมีหนี้สินหลายส่วนที่เป็นภาระ จนทำให้การกู้ซื้อบ้านไม่ผ่านหรือเปล่า หรือคุณมีความสามารถในการออมเงิน ให้รับกับค่าใช้จ่ายผ่อนบ้านมากน้อยแค่ไหน แม้แต่พฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณ ในการซื้อของ ช้อปปิ้ง ก็จะช่วยให้คุณวางแผนได้ว่า สามารถซื้อบ้านได้ในตอนนี้เลยไหม

ยกตัวอย่างเช่น

หากคุณมีรายได้ต่อเดือนทุกทางแล้ว 30,000 บาท

หักค่าใช่จ่ายทั้งค่าผ่อนบัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ ค่าซื้อของใช้ส่วนตัวแล้ว 15,000 บาท คิดเป็น 50% ของรายได้

คุณยังเหลือใช้อีก 15,000 บาท ก็ต้องเอาส่วนที่เหลือมาแบ่งอีกว่า กินใช้ในแต่ละวันทั้งเดือนอีกเท่าไหร่ เหลือพอออมสำหรับซื้อบ้านไหม ถ้าลงตัวเหลือพอที่จะออม แล้วเก็บไว้ผ่อนได้ไม่ลำบาก ก็จัดเลย

2. สร้างแรงบันดาลใจ ตั้งเป้าหมายชัดเจน

การเตรียมตัวซื้อบ้าน-สร้างแรงบันดาลใจ

การเก็บเงินซื้อบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย มันคือเป้าหมายที่ใหญ่สำหรับใครหลายคนมาก แต่หากไม่มีความฝัน ไม่สร้างแรงบันดาลใจเลย มันก็ไม่สามารถที่จะเริ่มต้นเก็บออมเงินได้

ดังนั้น ถ้า อยากซื้อบ้าน ให้ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนไว้เลย ว่าจะเก็บเงินซื้อบ้านอย่างไร ที่สามารถทำได้ เช่น เก็บเงินก้อนแรก เพื่อหาเงินดาวน์ผ่อนบ้านก่อน ซึ่งขึ้นอยู่กับวงเงินกู้สินเชื่อที่ธนาคารว่ากู้ได้กี่เปอร์เซ็นต์ แล้วที่เหลือเป็นส่วนต่าง ที่เราต้องหาเงินดาวน์มาออกเองในตอนแรก ซึ่งอาจอยู่ที่ประมาณ 5-20% ของราคาบ้าน

สมมุติบ้านราคา 1,500,000 บาท เงินดาวน์ 20% ก็เอามาราคาบ้านมาคูณ (1,500,000 x 20%) = 300,000 บาท ซึ่งถ้าตั้งเป้าว่า จะหาเงินดาวน์ภายใน 2 ปี จะต้องเก็บเงินไว้เลย เดือนละ 12,500 บาท หรือ จะตั้งเป้าหมายสำหรับราคาบ้านทั้งหมด ว่าจะเก็บเงินซื้อให้ได้ภายใน 6 ปี ก็ต้องตั้งไว้ในใจให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดแรงบนดาลใจในการเก็บเงินซื้อบ้าน

3. เงินบัญชีเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

การเตรียมตัวซื้อบ้าน-ดูเงินในบัญชี

สิ่งนี้สำคัญ การเดินบัญชีธนาคาร หรือ สเตทเม้นท์ให้ดี มันส่งผลต่อการกู้ซื้อบ้านมาก เพราะมันเป็นหลักฐานที่ธนาคารจะปล่อยเงินกู้ให้ซื้อบ้าน โดยเฉพาะ หากธนาคารดูบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน เราจำเป็นที่ต้องเดินบัญชีให้สวย มีเงินเข้าออก ในอัตราที่พอเหมาะแก่การซื้อบ้าน เพื่อให้ธนาคารพิจารณาสินเชื่อได้ง่ายขึ้น โอนเงินรายได้จากทางอื่น หรือหารายได้ทางอื่น นอกจากเงินเดือน มาเติมเต็มสม่ำเสมอ อย่าถอนออกหมดบัญชี

4. ไม่ก่อหนี้เพิ่ม ชำระให้ตรงเวลา

เก็บเงินซื้อบ้าน

อย่าใช้จ่ายเกินตัว แล้วหารายจ่ายมาให้ตัวเองลำบาก อย่างการทำบัตรเครดิตเพิ่มเรื่อยๆ จะทำให้หนี้ก่อขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว เอาแค่ใบสองใบ ที่จ่ายได้จะดีกว่า และโดยเฉพาะ การจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา อย่าเกิน อย่าขาด เพื่อไม่ให้ติดเครดิตบูโร อีกอย่างหนึ่ง หากจะยื่นกู้ซื้อบ้าน พยายามปิดหนี้ยิบย่อย ที่ทำให้มีภาระหนี้เยอะเกินไป ให้หมดก่อน ก็จะดีนะ

5. เตรียมเอกสารให้ครบพร้อม

เตรียมเอกสารซื้อบ้าน

มีหลักฐานตามที่ธนาคารที่เรายื่นกู้ร้องขอ ซึ่งการเตรียมหลักฐานเป็นการเตรียมตัวซื้อบ้าน ในขั้นตอนสุดท้าย ทั้งหลักฐานทางการเงิน สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน และเอกสารอื่นๆ เตรียมให้ครบพร้อม แล้วการเตรียมตัวซื้อบ้านจะง่ายขึ้นกว่าเดิม

ซื้อบ้านต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ เทียบเรทเงินเดือนกับการกู้ซื้อบ้านแต่ละราคา

หากยังไม่แน่ใจว่า เงินเดือนหรือรายได้ที่คุณมีเท่านี้ จะสามารถยื่นกู้ซื้อบ้าน ได้ในราคาเท่าไหร่ ลองดูตาราง ความสามารถที่เราสามารถผ่อนชำระได้ เมื่อเทียบตามเรทเงินเดือน เพื่อประกอบการตัดสินใจ (ซึ่งเป็นตัวเลขโดยประมาณ)

การเตรียมตัวซื้อบ้าน-คำนวณวงเงินกู้

สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่กำลังเตรียมตัวซื้อบ้าน วิธีการเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านให้ได้ตามเป้าหมาย ไม่ใช่เรื่องยากเลย แม้จะดูเป็นเป้าหมายใหญ่มาก แต่ถ้าตั้งใจจริงในการออมเงิน ประเมินความสามารถตัวเองจนเก็บเงินที่เหมาะสมกับบ้านที่ต้องการได้ บ้านใหม่หลังแรก ก็จะสามารถเป็นของคุณได้อย่างน่าภาคภูมิใจ สู้ๆนะทุกคน^^

 

หากกำลังมองหาบ้านเดี่ยวชานเมือง ดีไซน์ทันสมัย เข้ามาชมโครงการ The Prime โครงการของ “บุหงา แอสเซท” เป็นตัวเลือกที่สร้างความสุข เหมาะกับทุกครอบครัว ตอบโจทย์การเดินทางที่สะดวก ย่านบางใหญ่ บางบัวทอง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย โทร 082-341-8888 หรือ Line: http://line.me/ti/p/@bungaasset

Join The Discussion

Compare listings

Compare