6 ไอเดียกั้นห้อง ช่วยแบ่งพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วน

การมีบ้านสักหลัง ใครๆ ก็อยากให้บ้าน มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางพอ ที่จะแบ่งสัดส่วนเป็นห้องต่างๆ หรือ นำมาใช้ประโยชน์ตามที่เห็นว่าเหมาะสม แต่การจะแบ่งสัดส่วนห้องใหม่ หรือคิดจะกั้นห้อง บางทีมันก็ต้องใช้งบประมาณสร้างใหม่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งหากคิดไม่รอบคอบ อาจจะต้องมานั่งรื้อใหม่ทีหลัง หากต้องการเปลี่ยนแปลง ทำให้เสียเงิน เสียเวลา และมีโอกาสทำให้พื้นที่บ้านเปลี่ยนไปไม่สวยงาม ซึ่งถ้าเราอยากจะลองกั้นห้องใหม่ แบบไม่ต้องเสียเวลามาก และประหยัด ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน เราจะแบ่งปันไอเดียกั้นห้องแบบประหยัด โดยแบ่งสัดส่วน จากพื้นที่โถงบ้านชั้นล่าง และพื้นที่โถงบันไดชั้นบน ว่าสามารถกั้นห้องแบบประหยัดแบบไหนได้บ้าง มาดูกัน

6 ไอเดียกั้นห้อง ให้พื้นที่ในบ้านเป็นสัดส่วน

แน่นอนว่า หากบ้านมีพื้นที่โถงชั้นล่างกว้างขวาง ซึ่งเราอาจจะแบ่งสัดส่วน บริเวณหนึ่งเป็นโซนห้องรับแขกไปแล้ว แต่อยากจะกั้นให้เป็นห้องอื่นๆ ได้อีก อย่างเช่น กั้นเป็นห้องครัว กั้นห้องนอนชั้นล่างเพิ่ม หรือ กั้นเป็นห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ ฯลฯ เราสามารถออกแบบการกั้นห้อง ดังนี้

1. กั้นห้องด้วยบานเลื่อนกระจก

การกั้นโดยใช้บานเลื่อนกระจก เหมาะกับพื้นที่โถงชั้นล่างมาก และเหมาะกับการกั้นระหว่างห้องครัว กับห้องนั่งเล่น เพื่อลดเสียงและกลิ่นได้ดี เลือกสักมุมของพื้นที่ ให้เป็นห้องครัว แล้วติดตั้งบานเลื่อนกระจกให้กั้นระหว่างห้องอย่างชัดเจน จะเลือกสีขุ่น หรือสีใสที่มองเห็นโปร่งก็ได้ แต่หากใครอยากกั้นแบบปิดทึบแยกไปเลย ก็เป็นบานเลื่อนแบบบานทึบ ที่ทำจากไม้ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน หรือถ้าต้องการแบ่งเส้นกั้นเพียงบางส่วน ที่ยังมองเห็นห้องครัวได้ ก็อาจจะใช้ระแนงไม้ ที่ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ มากั้นให้เป็นสไตล์ Loft ก็เก๋ไปอีกแบบ ช่วยประหยัดงบด้วย

กั้นห้องด้วยบานเลื่อนกระจก

2. กั้นห้องด้วยแผ่นไม้

อีกหนึ่งวิธี ที่ได้ความสวยงามของลายและสีสันของไม้ด้วย ซึ่งถ้าเลือกใช้ไม้สวยๆ เกรดดี ก็จะทำให้ห้องถูกกั้นออกมาสวยงาม สไตล์ญี่ปุ่น และยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย หรือจะเป็นวัสดุที่เป็นไม้เทียม เพื่อประหยัดงบลงก็ได้ แต่ทั้งนี้ การใช้วัสดุไม้ ก็ต้องดูแลรักษาไม้ให้ดีเช่นกัน

กั้นห้องด้วยแผ่นไม้

3. กั้นห้องด้วยผนังเบา

หากใครชอบผนังแบบคลาสสิก ผนังเบา จะได้รับความนิยมมากที่สุด ติดตั้งง่าย ถอดออกง่าย ไม่ต้องก่ออิฐแบบผนังจริง ประหยัดกว่า รวดเร็วกว่า ถอดออกได้ทุกเมื่อหากไม่ต้องการ และยังกั้นผนังได้แบบแบ่งแยกสัดส่วนของห้องชัดเจน และยังเก็บเสียง ให้ความเป็นส่วนตัวอีกด้วย หากจะนำมากั้นเป็นห้องนอน ห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ ที่พื้นที่โถงชั้นล่างก็ดีไม่น้อย

กั้นห้องด้วยผนังเบา

4. กั้นห้องด้วยชั้นวางของ

เป็นวิธีที่ง่าย ประหยัดงบสูง และเป็นที่นิยมเช่นกัน โดยประยุกต์เอาเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ พวกตู้ ชั้นวางหนังสือ มาเป็นฉากกั้นห้อง เป็นได้ทั้งผนัง และเก็บของพร้อมกันทีเดียว เหมาะกับพื้นที่ด้านล่างที่ไม่ใหญ่มาก แต่อยากกั้นเป็นสัดส่วน และยังช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยด้วย มองแล้วไม่ทึบเกินไป

กั้นห้องด้วยชั้นวางของ

5. กั้นห้องด้วยผ้าม่าน

ทำห้องนอนเพิ่มด้วยผ้าม่านง่ายๆ และยังประหยัด ทำเองได้อีกด้วย เพราะยังไงก็เป็นพื้นที่ด้านบน มีความเป็นส่วนตัว จะเลือกผ้าม่านลายสวย ถูกใจผืนใหญ่ๆ มากั้น ก็เลือกได้ตามสไตล์ เปลี่ยนได้ตามต้องการ หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย แบ่งโซนได้ดี สามารถเปิดออกได้ตลอดเวลา เพื่อให้มีพื้นที่กว้างขึ้น แต่จะไม่เก็บเสียง เพราะไม่ใช่ผนังทึบ

กั้นห้องด้วยผ้าม่าน

6. กั้นห้องด้วยฉากกั้น

เป็นอีกหนึ่งวิธีสำเร็จรูป ที่สะดวก และประหยัดมาก เพียงซื้อฉากกั้นลวดลายที่ต้องการ มาติดตั้งเอง รวดเร็วกว่า และมีน้ำหนักเบา เดี๋ยวนี้มีลวดลายที่เข้ากับตัวบ้าน เยอะแยะมาก เลือกฉากที่ถูกใจ เปลี่ยนได้ตลอด แถมยังมีข้อดี ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปกั้นในพื้นที่อื่นได้ หากมีการเปลี่ยนตำแหน่งห้อง

กั้นห้องด้วยฉากกั้น

และนี่ก็คือวิธีกั้นห้องง่ายๆ แบ่งพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วน ในราคาประหยัด ไม่ว่าจะทำห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน และอีกสารพัดที่เราต้องการ ก็เพียงใช้ไอเดียกั้นห้องเหล่านี้ ก็จะได้ห้องใหม่ ที่แสนโมเดิร์น โดยไม่ต้องเสียเวลาก่อสร้างใหม่แล้ว

หากใครกำลังมองหาบ้านเดี่ยวสวยๆ ในโครงการที่มอบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้อย่างกว้างขวาง รองรับทุกคนในครอบครัว ให้โครงการของ บุหงา แอสเซท เป็นตัวเลือกที่สร้างความสุข เหมาะกับทุกครอบครัว ตอบโจทย์การเดินทางที่สะดวก ย่านบางใหญ่ บางบัวทอง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย โทร 082-341-8888 หรือ Line: http://line.me/ti/p/@bungaasset

Compare listings

Compare