วิธีโปะบ้าน ปลอดหนี้ ! ผ่อนบ้านยังไงให้หมดไว ร่นระยะเวลาเป็น 10 ปี !

หากกล่าวถึงเรื่องของการซื้อบ้าน การผ่อนบ้าน และการเงิน มักเป็นเรื่องที่ใหญ่และยากเสมอ บางคนไม่กล้าตัดสินใจซื้อบ้าน อาจเพราะกังวลเรื่องของการเป็นหนี้กับธนาคารในระยะยาวนับสิบปี ประกอบกับสถานะทางการเงินของเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองในปัจจุบัน ก็ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการซื้อบ้านในฝันสักเท่าไหร่นัก แต่ทั้งนี้ยังมีทางเลือกที่ดีที่จะทำให้การผ่อนบ้านของทุกคนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และลดระยะเวลาการผ่อนได้ มารู้จัก 6 วิธีที่จะทำให้บ้านหมดไว ภายใน 10 ปี ที่ใคร ๆ ก็ทำได้  จากบทความนี้กันเลยค่ะ !

วิธีที่ 1 วางเงินดาวน์ 10% ของราคาบ้าน

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อบ้าน คุณต้องเตรียมความพร้อมด้านสถานะทางการเงินที่คล่องตัวและควรสะสมเงินก้อนสัก 10% ของราคาบ้าน เพื่อวางเป็นเงินดาวน์ ซึ่งจำนวนเงินตรงนี้ จะสามารถไปลดเงินต้นและดอกเบี้ยลงได้ นอกจากนี้ยังทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องกู้เงินเต็มจำนวน และผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยนั่นเอง

วิธีที่ 2 ผ่อนตรงกำหนดทุกงวด

ในการผ่อนชำระ ควรผ่อนให้ตรงกำหนดการชำระทุกครั้ง เพราะข้อควรระวังมากที่สุดในการผ่อนบ้าน คือ ควรหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งหลายคนไม่ทราบว่าหากผิดนัดชำระหนี้ จะมีการโทรศัพท์ติดต่อเพื่อทวงถามหนี้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการติดตามทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมี “ดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้” ที่ทำให้เราต้องจ่ายเพิ่มในค่างวดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านหมดช้านั่นเอง

วิธีที่ 3 ผ่อนมากกว่าค่างวด

สิ่งที่สำคัญสำหรับการผ่อนบ้านกับธนาคาร ต้องทราบและทำความเข้าใจก่อนว่า ค่างวดในแต่ละเดือนนั้น คือ เงินต้นที่รวมดอกเบี้ยเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งทำให้จำนวนเงินที่เราผ่อนไปมักจะไปจมกับดอกเบี้ยเสียมาก ทั้งนี้ ธนาคารจะทำการคำนวณตามอัตราดอกเบี้ยและแจ้งยอดการผ่อนชำระต่อเดือนมาตั้งแต่แรกเริ่มในการทำสัญญากู้บ้าน ดังนั้น หากเราทำการผ่อนมากกว่าค่างวดที่ธนาคารกำหนดเริ่มต้น 1,000 – 5,000 บาท จำนวนเงินดังกล่าวจะไปตัดเงินต้นเดิม ด้วยหลักการนี้ บ้านในฝันก็จะกลายเป็นบ้านของเราได้ไวขึ้นนั่นเองค่ะ

วิธีที่ 4 สะสมเงินก้อนไว้โปะบ้าน

รู้หรือไม่ ว่าในการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารเพื่อการกู้ซื้อบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ และคงที่อยู่ประมาณ 3 ปี หากคุณไม่สามารถผ่อนมากกว่าค่างวดในทุก ๆ เดือนได้ ควรมีเงินสะสมไว้สำหรับโปะบ้านประจำทุกปี โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะสะสมเงินก้อนเพื่อการโปะบ้านปีละ 10,000 – 50,000 บาท จำนวนเงินดังกล่าวจะช่วยให้เงินต้นและดอกเบี้ยลดลงได้ ด้วยเหตุนี้ ในช่วงเวลา 3 ปีแรกของการผ่อนบ้าน จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการโปะบ้านแล้วค่ะ

วิธีที่ 5 Refinance หรือ Retention เพื่อการปรับดอกเบี้ยที่ลดลง

อย่างที่กล่าวไว้ว่า ในการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารเพื่อการกู้ซื้อบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ และคงที่อยู่ประมาณ 3 ปี หลังจากนั้นจะถูกปรับเปลี่ยนเป็น MRR หรือดอกเบี้ยลอยตัวตามอัตราดอกเบี้ยในช่วงนั้น ๆ ส่งผลให้ดอกเบี้ยมีอัตราที่สูงขึ้น ทำให้จำนวนเงินที่ผ่อนไป จากที่จะถูกนำไปหักเงินต้น กลับถูกนำไปหักในส่วนของดอกเบี้ยจำนวนมาก

2 วิธีที่จะสามารถขอปรับดอกเบี้ยลดลงได้

1)  Refinance
การรีไฟแนนซ์ กล่าวคือ การย้ายหนี้เก่าไปธนาคารใหม่ เพื่อขออัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ถูกกว่าหรือลดลง วิธีนี้จะสามารถช่วยลดภาระการผ่อนบ้านและสามารถผ่อนบ้านได้หมดไวขึ้นด้วย
2) Retention
การรีเทนชั่น  เป็นวิธีการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่กับธนาคารเดิม เพื่อปรับดอกเบี้ยให้ลดลง หลังจากครบสัญญาของอัตราดอกเบี้ยคงที่แล้ว ซึ่งหากคุณมีประวัติการผ่อนบ้านที่ดีมาโดยตลอด คุณจะมีโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติการขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้มากขึ้นนั่นเอง

วิธีที่ 6 หยุดการสร้างหนี้สินเพิ่ม

วิธีนี้เป็นวิธีที่สำคัญมากที่สุดและสามารถเริ่มได้ที่ตัวคุณเอง หากคุณสามารถทำตามข้อนี้ได้ เป้าหมายของการผ่อนบ้านให้หมดไวก็จะสำเร็จได้ไวขึ้นอย่างแน่นอน เพราะถ้าหากว่าคุณเป็นหนี้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต รถยนต์ หรือหนี้สินตามสินเชื่ออื่น ๆ แน่นอนว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คงเป็นเรื่องยาก ดังนั้น การหยุดสร้างหนี้สินเพิ่ม จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด นอกจากนี้คุณควรสร้างช่องทางการสร้างรายได้เสริม หรือการสะสมเงินออมเพื่อมาโปะบ้านตามวิธีข้างต้นที่กล่าวมา เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถผ่อนบ้านได้หมดขึ้น และยังมีประวัติทางการเงินที่ดี ในอนาคตไม่ว่าคุณจะไปทำธุรกรรมหรือยื่นขอสินเชื่อต่าง ๆ กับธนาคาร ก็จะสะดวกต่อการตรวจสอบและอนุมัติได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 วิธีที่จะทำให้บ้านหมดไว ภายใน 10 ปี ถึงแม้ว่าเรื่องของการซื้อบ้าน การผ่อนบ้าน และการเงิน อาจดูเป็นเรื่องที่ใหญ่และยาก แต่ถ้าหากคุณมีเป้าหมาย มีความตั้งใจ และมีวินัยอย่างสม่ำเสมอ บ้านในฝันก็จะกลายเป็นบ้านของคุณได้อย่างน่าภาคภูมิใจอย่างแน่นอนค่ะ และสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยว หลังใหญ่ สไตล์ Modern-Nordic ที่จะสามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณได้ สามารถแวะเข้ามาเยี่ยมชม “โครงการ The Prime ชัยพฤกษ์-วงแหวน” เพื่อให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการสานฝันของคุณ ติดต่อฝ่ายขายได้ที่เบอร์ 082-341-8888 พร้อมรับส่วนลดและสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย ทุกวัน เวลา 09:00น. – 17:00น. แล้วพบกันนะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ

Join The Discussion

Compare listings

Compare