Solar Rooftop หลังคายุคใหม่ ประหยัดค่าไฟได้จริงหรือ

หลังคา solar rooftop คือ

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า “Solar Rooftop” ซึ่งในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสของนวัตกรรมบ้านยุคใหม่ เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทำให้คนหันมาใช้พลังงานสะอาดหรือพลังงานสีเขียวกันอย่างมากมาย ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปมาก ทำให้ Solar Rooftop เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดพลังงานของคนยุคนี้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือติดตั้ง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ Solar Rooftop ให้มากขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ Solar Rooftop ทางเลือกพลังงานของคนยุคใหม่

Solar Rooftop คืออะไร

Solar Rooftop คือ ระบบแผงวงจร โซลาร์เซลล์ (Solar Panels) ที่นำมาติดตั้งบนหลังคา เพื่อรับและแปรผันพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าที่นำมาใช้ในที่อยู่อาศัย อาคาร สำนักงาน หรือโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อทดแทนการใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นต้น

ซึ่งระบบการทำงานของ Solar Rooftop จะเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current; DC) ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (Alternate Current; AC) โดยเครื่องแปลงไฟ หรือ Inverter จะเชื่อมต่อระบบจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยไฟฟ้ากระแสสลับที่ได้จากการแปรผันพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย Solar Rooftop สามารถนำไปใช้หรือขายให้หน่วยงานรัฐบาลได้อีกด้วย

หลังคา solar rooftop

Solar Rooftop มีกี่ประเภท

ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้ Solar Rooftop มีหลายประเภท ซึ่งการติดตั้งจะแบ่งตามวัตถุประสงค์ตามความเหมาะสมในการใช้งาน ดังนี้

 

1) Solar Rooftop สำหรับขายพลังงานไฟฟ้าให้กับหน่วยงานรัฐบาล

การติดตั้ง Solar Rooftop ประเภทนี้ กล่าวคือ การติดตั้งเพื่อแปรผันพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า และส่งขายให้กับหน่วยงานรัฐบาลหรือการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั่นเอง โดยจะต้องติดตั้งมิเตอร์แยกจากมิเตอร์ที่ใช้วัดค่าไฟฟ้าทั่วไป ทั้งนี้ ราคาของหน่วยวัดค่าไฟก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล ที่สำคัญจะต้องมีสัญญาการซื้อขายที่เป็นลายลักษณ์อักษร ระหว่างผู้ติดตั้ง Solar Rooftop และหน่วยงานดังกล่าวอีกด้วย

2) Solar Rooftop สำหรับใช้เองในครัวเรือน

หากคุณต้องการติดตั้ง Solar Rooftop เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้เองในครัวเรือน และเป็นทางเลือกใหม่ในการลดค่าไฟ Solar Rooftop จะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน โดยพลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยทุ่นการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือ เริ่มแรกระบบจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ช่วยขับเคลื่อนการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในที่อยู่อาศัยและเมื่อพลังงานแสงอาทิตย์ถูกนำมาใช้จนเกือบหมดแล้ว ระบบจะเปลี่ยนมาเชื่อมต่อและใช้พลังงานไฟฟ้าแทน ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ เพราะทำให้เราจำกัดการใช้ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

Solar Rooftop หลังคายุคใหม่ ประหยัดค่าไฟได้จริงหรือ

ขนาดของแผงโซลาร์ 120 X 60 เซนติเมตร จะมีพื้นที่ 0.72 ตารางเมตร และมีกำลังการผลิตแผงละ 102 วัตต์จะต้องใช้แผงทั้งสิ้นประมาณ 10 แผง ดังนั้น ทุก ๆ 1 กิโลวัตต์ของแผงโซลาร์ จะกินพื้นที่บนหลังคาเท่ากับ 7.2 ตารางเมตร

โดยทั่วไปแผงโซลาร์เซลล์จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีที่สุด คือ ช่วง 10.00-15.00 น. ซึ่งเท่ากับว่าช่วงเวลานั้นบ้านที่ติด Solar Rooftop จะได้ใช้ไฟฟรีทันทีโดยตรงผ่าน Inverter ยกตัวอย่าง

  • Solar Rooftop ที่มีแผงขนาด 3 กิโลวัตต์ จะผลิตไฟฟ้าได้ 4,380 หน่วย/ปี ใช้พื้นที่ติดตั้งประมาณ 20-25 ตารางเมตร ใช้ได้กับ หลอดไฟ 14 วัตต์ 10 ดวง, โทรทัศน์ LED ขนาด 42 นิ้ว 3 เครื่อง, ตู้เย็น 15 คิว 2 เครื่อง, แอร์ 12,000 BTU 2 เครื่อง ช่วยประหยัดไฟได้ถึง 945,295 บาท ใน 25 ปี

  • แผงขนาด 5 กิโลวัตต์ จะผลิตไฟฟ้าได้ 7,300 หน่วย/ปี ใช้พื้นที่ติดตั้งประมาณ 35-40 ตารางเมตร ใช้ได้กับ หลอดไฟ 14 วัตต์ 20 ดวง, โทรทัศน์ LED ขนาด 42 นิ้ว 5 เครื่อง, ตู้เย็น 15 คิว 3 เครื่อง, แอร์ 12,000 BTU 4 เครื่อง ช่วยประหยัดไฟได้ถึง 1,575,491 บาท ใน 25 ปี

  • แผงขนาด 10 กิโลวัตต์ จะผลิตไฟฟ้าได้ 14,600 หน่วย/ปี ใช้พื้นที่ติดตั้งประมาณ 70-80 ตารางเมตร ใช้ได้กับ หลอดไฟ 14 วัตต์ 40 ดวง, โทรทัศน์ LED ขนาด 42 นิ้ว 6 เครื่อง, ตู้เย็น 15 คิว 3 เครื่อง, แอร์ 12,000 BTU 6 เครื่อง ช่วยประหยัดไฟได้ถึง 3,150,982 บาท ใน 25 ปี

(ข้อมูลจาก บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ และ ddproperty)

 

หลังคา solar rooftop

ข้อดีของการใช้ Solar Rooftop

  • การนำพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ส่งเสริมบ้านนวัตกรรมยุคใหม่ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้พลังงานสะอาด
  • ส่งเสริมการนำทรัพยากรธรรมชาติกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างยั่งยืน
  • ลดการก่อมลพิษ ลดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • กระตุ้นการใช้พลังงานหมุนเวียน เป็นการส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน แทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล
  • ส่งเสริมความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเรื่องราวของ Solar Rooftop ที่กำลังตอบโจทย์นวัตกรรมบ้านยุคใหม่อยู่ ณ ขณะนี้ โครงการ The Prime ชัยพฤกษ์-วงแหวน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้พลังงานสะอาด ทั้งยังลดการก่อเกิดมลพิษให้กับโลกใบนี้ ด้วยการมอบ Solar Rooftop ให้กับลูกบ้านของเรา ติดตั้งฟรี! ด้วยมาตราฐานของโครงการค่ะ สนใจรับสิทธิพิเศษและเข้าชมโครงการได้แล้ว ทุกวัน เวลา 09:00น. – 17:00น. ติดต่อฝ่ายขาย โทร 082-341-8888

Join The Discussion

Compare listings

Compare