LTV ใหม่ สินเชื่อบ้านแบบใหม่ ซื้อบ้านได้แบบไม่ต้องดาวน์ กู้ได้เต็ม 100%

marketing.bungaasset@gmail.com

ใครที่คิดจะซื้อบ้านในช่วงนี้ หลายคนจะต้องได้ศึกษามาตรการ LTV มาไว้ก่อนแน่นอน เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะเปลี่ยนความฝันในการมีบ้านใหม่ได้ง่ายขึ้น แบบกู้ได้เต็ม 100% จากปกติที่ส่วนใหญ่ซื้อบ้านด้วยเงินกู้และผ่อนจ่าย มักจะกู้ไม่ได้เต็ม 100% ของราคาบ้าน โดยจะต้องวางเงินดาวน์อีกจำนวนหนึ่งก่อน ซึ่งถ้าใครไม่มีความพร้อมด้านการเงินจริงๆ ก็อาจจะยากที่จะหาเงินดาวน์มาจ่ายเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับมาตรการ LTV จะช่วยกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำที่ผู้กู้สามารถจ่ายได้ อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ทำให้เป็นหนี้เกินตัว

            ข่าวดี!! สำหรับมาตรการใหม่ปี 2564 นี้ LTV ได้ให้สิทธิผ่อนปรน ซื้อบ้านไม่ต้องมีเงินดาวน์ กู้ได้ 100% ไปจนถึงเดือนธันวาคม 2565 เลยทีเดียว เงื่อนไขจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูกัน แต่ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการ LTV กันสักหน่อย ว่าคืออะไรกันแน่!!

รู้จักมาตรการ LTV สินเชื่อบ้าน

มาตรการ LTV สินเชื่อบ้าน

มาตรการ LTV หรือ loan-to-value ratio เป็นอัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้าน  ชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ “หลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย” ซึ่งมีเกณฑ์ที่กำหนดวงเงินที่ผู้กู้ซื้อบ้าน จะสามารถซื้อได้ หรือเรียกว่า วางเงินดาวน์ขั้นต่ำได้เท่าไหร่นั่นเอง แต่ถึงอย่างไร มาตรการนี้ก็มีเกณฑ์ที่เหมาะสมกับผู้กู้ซื้อบ้าน 2 แบบ นั่นก็คือ

 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัย 2 หลังขึ้นไป (ผ่อนหลังแรกยังไม่หมด)
 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัย มูลค่า 10 ล้านบาทขึ้นไป

สำหรับผู้กู้ที่ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากมาตรการ LTV ได้แก่

 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรก ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท
 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 โดยที่หลังแรกผ่อนเสร็จแล้ว
 • ผู้ที่รีไฟแนนซ์บ้านหลังแรก เพื่อให้ดอกเบี้ยถูกลง
 • ผู้กู้ที่สร้างที่อยู่อาศัยบนที่ดินของตัวเอง
 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยก่อนวันที่มาตรการ LTV กำหนด หรือ ผู้ที่ทำสัญญาซื้อขาย ผ่อนดาวน์ก่อนวันที่ มาตรการ LTV กำหนด

ข้อดีของการกู้ซื้อบ้าน ตามมาตรการ LTV

ช่วยให้ผู้กู้ที่ซื้อบ้านหลายๆ หลังพร้อมกัน สามารถกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น เป็นการลงทุนกับที่อยู่อาศัยได้แบบสบายใจ ไม่ต้องรอผ่อนหลังแรกหมด ทั้งนี้ก็ต้องเช็คกับทางสถาบันการเงินที่ให้กู้ด้วย ว่าเรามีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขหรือไม่

การวางเงินดาวน์ตามมาตรการ LTV เดิมที่ผ่านมา ผู้ซื้อที่อยู่อาศัย จะต้องวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 10% – 30%  โดยการมีมาตรการ LTV กำหนดอย่างรัดกุมแบบนี้ จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงให้กับธนาคารพาณิชย์ ลดอัตราหนี้เสีย ลูกค้าไม่ต้องแบกหนี้หนักเกินไป จนไม่สามารถจ่ายได้

มาตรการ LTV สินเชื่อบ้าน ข้อดี

ประโยชน์ดีๆ จากมาตรการ LTV

ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ มาตรการ LTV จึงมีประโยชน์กับคนซื้อบ้านหลังใหม่เป็นอย่างมาก โดยประโยชน์ของมาตรการ LTV มีดังนี้

 • ผู้กู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง จะสามารถซื้อบ้านได้ในราคาที่เหมาะสมยิ่งขึ้น
 • ผู้ซื้อที่เก็งกำไร จากที่อยู่อาศัย จะไม่ประเมินความเสี่ยงต่ำเกินไป สามารถลงทุนได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงที่ราคาอสังหาริมทรัพย์จะเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย
 • สำหรับเจ้าของโครงการ จะช่วยให้วางแผนการลงทุนได้ดี สามารถประเมินความต้องการที่อยู่อาศัยของลูกค้าได้

 

LTV มาตรการใหม่ ซื้อบ้านไม่ต้องดาวน์ กู้ได้ 100%

 

คนที่กำลังมองหาบ้านใหม่ คงต้องมีเฮกันน่าดู เพราะล่าสุด ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ผ่อนคลายมาตรการ LTV ชั่วคราว สำหรับสัญญาเงินกู้ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 31ธันวาคม 2565 เพื่อที่จะกระตุ้นให้คนหันมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้มากขึ้น และง่ายขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเกือบ 2 ปี กับสถานการณ์การระบาดของโควิด ทำให้ธุรกิจอสังหาฯ ได้รับผลกระทบไปเยอะ มาตรการ LTV แบบใหม่ จึงเป็นที่น่าสนใจของคนที่กำลังมองหาบ้านหลังแรก หรือบ้านหลังใหม่เพิ่มพอดี

จุดเด่นของมาตรการ LTV ใหม่ ก็คือ ปรับวางเงินดาวน์สำหรับผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัย ได้ต่ำสุดถึง 0% แปลว่า ไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์เลยด้วยซ้ำ ในช่วงถึงสิ้นปี 2565 นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงที่เศรษฐกิจกำลังกลับมาฟื้นตัว กระตุ้นกำลังซื้อของลูกค้า ให้เลือกซื้อที่อยู่อาศัยได้อย่างสบายใจ

สินเชื่อบ้าน มาตรการ LTV

เงื่อนไข มาตรการ LTV สินเชื่อบ้าน มีดังนี้

 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท สัญญาหลังที่ 1 สามารถกู้เต็มได้ 100% และยังกู้ค่าตกแต่งบ้านเพิ่มได้ 10%
 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท สัญญาหลังที่ 2 จากเดิม กู้ได้ที่ 90% หากผ่อนหลังที่ 1 ไปแล้วมากกว่า 2 ปี  ปรับมาตรการใหม่ สามารถกู้เต็มได้ 100% และยังกู้ค่าตกแต่งบ้านเพิ่มได้ 10%
 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท สัญญาหลังที่ 3 ขึ้นไป จากเดิม กู้ได้ที่ 80% หากผ่อนสัญญาหลังที่ 1 ไปน้อยกว่า 2 ปี จะกู้ได้ที่ 70% ปรับมาตรการใหม่ สามารถกู้เต็มได้ 100% และยังกู้ค่าตกแต่งบ้านเพิ่มได้ 10%
 • ผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยราคามากกว่า 10 ล้านบาท สัญญาหลังที่ 1 สัญญาหลังที่ 2 และสัญญาหลังที่ 3 ขึ้นไป สามารถกู้ได้เต็ม 100% (รวมถึงการรีไฟแนนซ์) โดยไม่ต้องวางเงินดาวน์

            การผ่อนเกณฑ์มาตรการใหม่ LTV นี้ จะช่วยสนับสนุนความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มเติม โดยเฉพาะผู้ที่ยังมีกำลังซื้อ ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากในช่วงนี้ หากใครที่ต้องการบ้านหลังใหม่ ในไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ก็เป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น  แต่ถึงอย่างไร มาตรการนี้ ก็ต้องอยู่ในดุลพินิจของผู้ปล่อยกู้ด้วย ที่จะมองความสามารถทางการเงินของผู้กู้อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาที่หลัง

            จะเห็นได้ว่าข้อดีของการกู้ซื้อที่อยู่อาศัย โดยใช้มาตรการ LTV ใหม่ ช่วยให้คนที่อยากได้บ้านหลังใหม่ มีโอกาสกู้ได้เต็ม 100% สูง หากใครที่กำลังสนใจซื้อบ้านหลังแรก หรือบ้านหลังที่ 2 เพิ่ม บุหงา แอสเซท เป็นอีกทางเลือก ที่เหมาะกับคนมองหาบ้านคุณภาพ มีความทันสมัย ผสมผสานด้วยเทคโนโลยี ในราคาที่จับต้องได้ คุ้มค่าต่อการลงทุน และเน้นบริการหลังการขาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกครอบครัว เป็นโครงการบ้านใหม่พร้อมเข้าอยู่ โครงการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น โครงการเดอะไพร์ม (ชัยพฤกษ์-วงแหวน) บนถนนบางกรวย-ไทรน้อย พื้นที่โครงการกว้างขวาง สภาพแวดล้อมสะอาดสะอ้าน ระบบรักษาความปลอดภัยครบครัน และแน่นอน จะเลือกใช้มาตรการ LTV ในการกู้ซื้อบ้านที่แสนอบอุ่น ก็สามารถทำได้ ลองเข้ามาแวะดูโครงการกันก่อน หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ https://bungaasset.com/  

Join The Discussion

0 thoughts on “LTV ใหม่ สินเชื่อบ้านแบบใหม่ ซื้อบ้านได้แบบไม่ต้องดาวน์ กู้ได้เต็ม 100%”

 • Patcharee

  I word like to buy house in Thailand. I am Thai but am lieveling in Nederland.

  Reply

Compare listings

Compare