6 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู กับ งานบ้านที่คุณคาดไม่ถึง​

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู

หากกล่าวถึง “น้ำส้มสายชู” ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำส้มสายชู คือ เครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่ง ที่ให้รสเปรี้ยว หลาย ๆ บ้านมักจะมีติดครัวไว้เสมอ และเรามักจะเจอน้ำส้มสายชูตามร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านอาหารทั่วไป แต่รู้หรือไม่คะ ว่าเครื่องปรุงรสเปรี้ยวนี้ มีประโยชน์ต่องานบ้านมากกว่าที่คุณคิด จนคุณอาจคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือการใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาอเนกประสงค์เพื่อกำจัดแบคทีเรียตามเสื้อผ้า ผ้าม่าน หรือใช้ในการขจัดคราบฝังแน่นต่าง ๆ เรียกได้ว่า น้ำส้มสายชู มีประโยชน์กับงานบ้านสารพัดอย่าง แล้วเราจะใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูได้อย่างบ้างนะ ไปดูกันเลย !

เลือกอ่านตามหัวข้อ

6 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู กับ งานบ้านที่คุณคาดไม่ถึง

1. ใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าหอม สะอาด ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

แค่น้ำส้มสายชูเพียงขวดเดียว ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถทำความสะอาดเสื้อผ้าได้อย่างหมดจดทุกปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียในเสื้อผ้า คราบฝังแน่นของสิ่งสกปรก หรือกลิ่นอับของเสื้อผ้า น้ำส้มสายชูก็สามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ได้ และยังสามารถทำหน้าที่แทนน้ำยาปรับผ้านุ่ม ช่วยให้ผ้าหอม สะอาด ซึ่งน้ำส้มสายชูจะช่วยปรับสภาพของเส้นใยผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน และผ้าขนหนู ให้นุ่มฟูด้วยนั่นเอง

วิธีใช้น้ำส้มสายชูซักผ้า

  • ให้เทน้ำส้มส้มสายชู ปริมาณ 1 ถ้วยตวง ลงไปในช่องน้ำยาปรับผ้านุ่ม แล้วทำการซักปกติ
  • หรือจะผสมน้ำส้มสายชู ในปริมาณเท่าเดิม กับน้ำสะอาด 30 ลิตร ในการแช่ผ้าก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

ทริคดี ๆ แบบนี้ ลองไปทำตามกันดูได้นะคะ

2. ใช้น้ำส้มสายชูซักผ้าม่านให้สะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อสุขภาพ

น้ำส้มสายชูทำความสะอาดผ้าม่าน

รู้หรือไม่ ผ้าม่านเป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกจากแบคทีเรียเล็ก ๆ ที่เรียกว่าฝุ่นและเชื้อโรค ที่ใครหลาย ๆ คนมองข้ามและละเลยการทำความสะอาด หากปล่อยไว้จะก่อให้เกิดเชื้อราบนผ้าม่านได้ และจะส่งผลต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอันตรายต่อคุณและสมาชิกในบ้าน ดังนั้น หมั่นทำความสะอาดผ้าม่าน และคอยดูแลว่าผ้าม่านของคุณมีรอยเชื้อราหรือไม่ หากผ้าม่านของคุณมีจุดเชื้อรา ไม่ต้องตกใจค่ะ

วิธีใช้น้ำส้มสายชูซักผ้าม่าน

  • น้ำส้มสายชู เพียง 4 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊
  • นำมาป้ายลงบนบริเวณขุดเชื้อรา
  • นำแปรงสะอาดมาขัดวนเบา ๆ
  • ก่อนนำไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง

แค่นี้ก็ผ้าม่านของคุณก็จะปลอดเชื้อรา สะอาด และปลอดภัยต่อสุขภาพด้วยค่ะ

3. ใช้น้ำส้มสายชูขจัดกลิ่นอาหารและคราบฝังแน่นในไมโครเวฟ

น้ำส้มสายชูทำความสะอาดไมโครเวฟ

หมดกังวัลกับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์และคราบฝังแน่นในไมโครเวฟไปได้เลยค่ะ ด้วยประโยชน์จากเครื่องปรุงติดบ้านอย่างน้ำส้มสายชูนั่นเอง หากไมโครเวฟของคุณมีกลิ่นอาหารหมักหมม

วิธีใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดไมโครเวฟ

  • นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด อัตราส่วน 1:1 ในปริมาณ 1 ถ้วย
  • นำไปอุ่นในไมโครเวฟในความร้อนระดับปานกลาง เป็นระยะเวลาแค่ 5-10 นาที

ซึ่งไอน้ำจากน้ำส้มสายชูจะระเหยไปทำให้คราบฝังแน่นอ่อนตัวลง ช่วยให้คุณสามารถเช็ดทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในไมโครเวฟได้อีกด้วย ใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ลองวิธีนี้ดูค่ะ

4. ใช้น้ำส้มสายชูขจัดคราบมันให้ห้องครัว เสมือนครัวใหม่

น้ำส้มสายชูทำความสะอาดครัว

แน่นอนว่าห้องครัวเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาคราบน้ำมันบนพื้นและผนังอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยน้ำส้มสายชู ง่ายกว่าที่คิด เพียงใช้น้ำส้มสายชูฉีดลงไปบนพื้นผิวที่มีคราบน้ำมันที่เหนียวหนึบ จากนั้นให้นำผ้าชุบน้ำสะอาดหรือกระดาษชำระอเนกประสงค์แปะลงไปเพื่อยึดให้น้ำส้มสายชูออกฤทธิ์ขจัดคราบได้เต็มประสิทธิภาพ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วทำการขัดวนบนคราบเบา ๆ คราบฝังแน่นเหล่านั้นก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายให้ใช้ผ้าแห้งสะอาดหรือกระดาษชำระที่แห้ง เช็ดบนพื้นผิวให้แห้งสะอาดตามเดิม แค่นี้ก็ได้ห้องครัวที่สะอาดเสมือนใหม่ ไร้คราบ ไร้กลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในครัวแล้วค่ะ

5. ใช้น้ำส้มสายชูขจัดคราบในตู้เย็น จบปัญหากวนใจคุณแม่บ้าน

น้ำส้มสายชูทำความสะอาดตู้เย็น

เคยไหมคะ กับปัญหาตู้เย็นที่บ้านของเยอะ ล้นตู้เย็น บ้างก็มาพร้อมกับคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ หากทิ้งไว้นาน ๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ถูกใจคุณแม่บ้านแน่นอนค่ะ เพียงใช้เครื่องปรุงในครัวที่หาได้ง่ายอย่างน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำที่ผสมไว้แล้วค่อย ๆ เช็ดคราบสิ่งสกปรกเหล่านั้นออก ออกแรงขัดเบา ๆ ก็จสามารถกำจัดคราบเหล่านั้นได้อย่างหมดจด เมื่อคราบหายไปแล้ว กลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะหายไปด้วย เพียงเท่านี้ ตู้เย็นของคุณแม่บ้านก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่แล้วค่ะ

6. ใช้น้ำส้มสายชูหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มละมุน สำหรับอาหารจานโปรด

น้ำส้มสายชูหมักอาหาร

การหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่ม ละมุนลิ้น เป็นเคล็ดลับระดับเชฟมืออาชีพที่คุณก็มาสารถทำได้เองที่บ้าน ด้วยเครื่องปรุงในครัวอย่างน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงรสเปรี้ยว แต่เมื่อนำมาหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปปรุงอาหาร กลับทำให้เนื้อสัตว์นุ่มและไม่ออกรสเปรี้ยวให้เสียรสชาติเนื้อสัตว์เลย

วิธีใช้น้ำส้มสายชูหมักเนื้อสัตว์

  • ก่อนที่จะนำเนื้อสัตว์มาปรุงอาหาร ให้ผสมซอสหมักเนื้อตามสูตรของคุณและนำน้ำส้มสายชูลงไปผสมด้วย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม
  • หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เนื้อสัตว์ที่นุ่มละมุน เหมาะแก่การเป็นอาหารจานโปรดของทุกคนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสารพัดประโยชน์ที่ไม่คาดคิดจากเครื่องปรุงที่หาได้ง่าย ๆ ภายในบ้านอย่าง “น้ำส้มสายชู” จากเครื่องปรุงรสเปรี้ยว ก็สามารถนำมาใช้แทนน้ำยาปรับผ้านุ่มและใช้แทนน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ ตลอดจนการนำมาเป็นตัวช่วยในการประกอบอาหาร เพิ่มสัมผัสที่ดีขึ้นในอาหารจานโปรดได้อีกด้วย แน่นอนว่าน้ำส้มสายชูสามารถช่วยทำให้งานบ้านที่ดูยุ่งยาก เป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายขึ้นมาในทันทีค่ะ และสำหรับใครที่มองหาความสะดวกสบายให้ชีวิตอีกทางหนึ่ง ขอแนะนำ “โครงการ The Prime ชัยพฤกษ์-วงแหวน” บ้านเดี่ยว หลังใหญ่ สไตล์ Modern-Nordic ที่จะสามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณได้ ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) และทำเลทองที่เชื่อมต่อถนนสายสำคัญ อาทิเช่น ถนนกาญจนาภิเษก ถนนชัยพฤกษ์ และถนนสำคัญอีกหลายเส้นทาง ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง สถานีคลองบางไผ่ นอกจากนี้ยังรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่าง Central West Gate, IKEA Bang Yai, Makro, Lotus ฯลฯ สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศโครงการและฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในบ้าน ติดต่อฝ่ายขายได้ที่เบอร์ 082-341-8888 พร้อมรับส่วนลดและสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย ทุกวัน เวลา 09:00น. – 17:00น. แล้วพบกันนะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ

Join The Discussion

Compare listings

Compare