5 ไอเดีย จัดสวนสวย ปรับพื้นที่บ้านเดียวให้ร่มรื่น อยู่สบาย

แน่นอนว่า ใครที่กำลังมองหาโครงการบ้านเดี่ยว นอกจากพื้นที่ภายในบ้านจะต้องวางแปลนมาดี กว้างขวาง มีดีไซน์ที่ตอบโจทย์แล้ว พื้นที่รอบบ้านก็สำคัญเช่นกัน หากคิดจะซื้อบ้านเดี่ยว หรือ กำลังมีบ้านเดี่ยว ก็ต้องมองหาบ้านที่มีพื้นที่รอบๆ อย่างหลังบ้าน ที่กว้างมากพอ ไว้จัดแต่งสวนสวย ให้ออกมาเป็นสไตล์ที่ชื่นชอบ เพราะมีบ้าน แต่ไม่มีสวน บ้านคงดูไม่ค่อยสดใส สบายตา แต่หากเรามีไอเดียจัดสวน ให้ออกมาดูดีแล้วล่ะก็ รับรองจะช่วยเปลี่ยนบ้านเดิมๆ ให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที 

 

5 ไอเดียจัดสวนสวย เพื่อปรับพื้นที่บ้านเดี่ยวให้น่าอยู่กัน

ไอเดียจัดสวนสไตล์โมเดิร์น

ไอเดียจัดสวนสไตล์โมเดิร์น

บอกเลยว่า นี่เป็นสไตล์การจัดสวนยอดนิยม ปรับเข้ากับพื้นที่บ้านได้ทั้ง หลังบ้าน ข้างบ้าน หน้าบ้าน เป็นการจัดที่เรียบง่าย เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว ร่มรื่น มีต้นไม้นานาพันธุ์ล้อมรอบ แต่คงความทันสมัย โดยผสมผสานฟังก์ชั่นต่างๆ ให้เข้ากับพื้นที่ เช่น ประดับไม้ตกแต่งตามแนวกำแพงรั้ว มีที่นั่งสำหรับพักผ่อน พื้นหญ้าสีเขียว มีพื้นทางเดินเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมสลับกัน หรือ วางกระเบื้องปูพื้นที่มีสีสันสวยงาม เข้ากับตัวบ้าน ลงด้วยหินกรวดขนาดเล็ก ซึ่งการจัดแต่ง อยู่ที่ความชอบของสไตล์เจ้าของบ้าน ว่าจัดแบบไหนจะออกมาสวย

 

ไอเดียจัดสวนสไตล์ทรอปิคอล

ไอเดียจัดสวนสไตล์ทรอปิคอล

เป็นไอเดียการจัด ที่ให้ความสำคัญกับมุมพักผ่อนสูง ซึ่งจะจัดพื้นที่ว่าง ยกให้เป็นพื้นที่ธรรมชาติสีเขียวแทบทั้งหมด เติมความชุ่มฉ่ำ เย็นสบาย ด้วยสวนน้ำตก สร้างบรรยากาศจำลองให้เหมือนป่าขนาดย่อม ความเย็นและเสียงสายน้ำเบาๆ จะช่วยให้กลายเป็นสวนที่ผ่อนคลาย วางม้านั่งไม้ยาวๆ ในสวน เพิ่มบ่อปลาคาร์ฟ และเชื่อมสะพานไม้พาดผ่าน เลือกพรรณไม้ที่ดูแลง่าย เน้นมีฟอร์มใบสวย มีดอกและใบส่งกลิ่นหอม แบ่งพื้นที่ออกแบบทางเดินให้เป็นสัดส่วน ถ้าเพิ่มศาลานั่งเล่น ภายใต้ร่มไม้ใหญ่ด้วย จะเป็นมุมโปรดที่ลงตัวมากทีเดียว

 

ไอเดียจัดสวนสไตล์มินิมอล

ไอเดียจัดสวนสไตล์มินิมอล 

การจัดตามไอเดียนี้ จะออกมาคล้ายๆ แนวโมเดิร์น แต่จะมีความเรียบง่ายกว่า ต้นไม้ไม่รกมากไป และไม่ใหญ่มาก ผสมกับฟังก์ชั่นทางเดินสวยๆ แต่งไฟเก๋ๆ สีของพื้นและผนัง จะไปในทิศทางเดียวกัน เน้นโทนสีขาวเทา หรือ ดำ ตัดกับต้นไม้สีเขียว ใช้ของตกแต่งน้อยชิ้น แบ่งต้นไม้และทางเดินออกแบบสัดส่วน จัดมุมสวยๆ สักมุม โรยหินกรวดสีขาวให้เต็มพื้นที่โซนพักผ่อน อาจทำกำแพงด้านหลังปิดด้วยไม้ระแนงทับก็ได้ เพิ่มความอบอุ่นไปอีกแบบ ดูเท่ในสไตล์มินิมอล

 

ไอเดียจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

ไอเดียจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น 

ถ้าใครชื่นชอบกลิ่นไอความเป็นญี่ปุ่น การจัดสวนสไตล์นี้คือตอบโจทย์มาก ซึ่งสามารถจัดได้หลายแบบ อย่างเช่น จัดแบบสวนเซน หรือ สวนหิน ที่เน้นความเรียบง่าย ใช้พืชสีเขียวในการตกแต่งค่อนข้างน้อย ไม่เน้นการตกแต่งด้วย ใช้หินค่อนข้างเยอะ หรือจะแต่งเป็นสวนเนินเขา เน้นความเป็นธรรมชาติ ทำให้ดูมีมิติ เลือกใช้พันธุ์ไม้ที่มีสีเขียวเป็นส่วนใหญ่ และอีกแบบ ที่นิยม คือสวนน้ำชา เน้นตกแต่งแบบเรียบง่าย มีสะพานเดินไปยังอีกฝั่ง มีความสงบ เป็นธรรมชาติ อย่าลืมเน้นตกแต่งด้วยไม้ไผ่ด้วยนะ จะเพิ่มอารมณ์ญี่ปุ่นมากขึ้น

 

ไอเดียจัดสวนสไตล์ยุโรป

ไอเดียจัดสวนสไตล์ยุโรป

อีกหนึ่งสไตล์การจัดสวนที่ให้ความรู้สึกว่าอยู่ยุโรป สไตล์ผู้ดีอังกฤษ ซึ่งมีความเรียบหรูดูแพง เน้นดอกไม้หลากหลายสี รวมไปถึงการประดับตกแต่งใบไม้ที่มีสีสันสะดุดตา ให้เข้ากับบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์น การจัดวางต้นไม้ดอกไม้ เป็นระเบียบ เสมอกัน และส่วนใหญ่ การตัดแต่งทรงต้นไม้ มักจะแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต เพิ่มลูกเล่นเป็นไม้ทาสี จะวางทับเป็นรั้ว หรือล้อมรอบแปลงดอกไม้ ก็ให้อารมณ์ธรรมชาติแบบยุโรปดีเหมือนกันไอเดียทั้ง 5 แบบ ในการจัดสวนนี้ อยู่ที่สไตล์ของแต่ละคนแล้ว ว่าชอบการจัดสวนสไตล์ไหน สิ่งสำคัญ คือ ควรจัดให้เข้ากับตัวบ้าน และหมั่นดูแลรักษาให้ดี ทำให้ดูร่มรื่น ชุ่มชื่นตลอดเวลา จะได้ดูไม่แห้งแล้ง  อีกอย่างหนึ่ง ถ้าเราเลือกโครงการบ้านที่มีพื้นที่กว้าง ทั้งหลังบ้าน ข้างบ้าน รอบๆ บ้าน การจัดสวนแบบ 5 ไอเดียนี้ ก็ไม่ใช่ปัญหา หากคุณกำลังสนใจโครงการบ้านเดี่ยว ที่มีพื้นที่กว้างรอบบ้าน ไว้จัดสวนสวยแบบนี้ ติดต่อโครงการสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการบ้านเดี่ยวสองใกล้รถไฟฟ้า ตั้งอยู่บนถนนบางกรวย-ไทรน้อย ย่านบางใหญ่ บางบัวทอง โครงการเดอะไพร์ม ชัยพฤกษ์-วงแหวน (The Prime)  บ้านเดี่ยวชานเมือง ที่นอกจากธรรมกลิ่นอายของธรรมชาติ ยังเป็นแบบบ้านเดี่ยวที่รองรับทุกคนในครอบครัวคุณ พร้อมพื้นที่จัดสวน ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติ พร้อมรับความร่มรื่น อยู่สบาย มอบพื้นที่แห่งความสุข ที่คุณจัดได้เอง

Compare listings

Compare