10 ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ไม้ไม่มงคลที่คุณต้องรู้

ไม่ว่าจะการสร้างบ้าน ปลูกบ้านในพื้นที่เล็กหรือใหญ่ การประดับตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆ ก็ล้วนทำให้บ้านดูสวยงาม น่าอยู่ ร่มรื่น ซึ่งต้นไม้ก็จะมีทั้งปลูกในกระถาง ปลูกบนพื้นดิน หรือปลูกในที่ร่ม แน่นอนว่า ต้นไม้ที่เหมาะแก่การเพาะปลูกในบ้าน ก็มีหลากหลายชนิด ที่มีประโยชน์ และช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายชนิด ที่เป็นต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ซึ่งมีทั้งเหตุผลด้านวิทยาศาสตร์ และความเชื่อเอง เราจะมาดูกันว่า 10 ต้นไม้ที่ห้ามปลูกในบ้าน มีต้นอะไรบ้าง

 

10 ต้นไม้ต้องห้ามปลูกในบ้าน

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นหูกระจง

1. ต้นหูกระจง หรือ ต้นแผ่บารมี

เป็นไม้ที่เติบโตเร็ว ทำให้แผ่กิ่งก้านสาขา และใบจนเป็นต้นใหญ่ และมีอายุยืน จึงมีความหมายเหมือนแผ่บารมี ซึ่งจริงๆ แล้ว ต้นหูกระจง เป็นไม้ประดับยืนต้นที่สวยงาม สามารถให้ร่มเงารอบๆ บริเวณบ้านได้ดี 

แต่บางคนเลือก หูกระจงหนาม ซึ่งไม่เป็นมงคลแก่การเพาะปลูก เนื่องจากหนามที่เยอะ สื่อถึงความไม่ดีสักเท่าไหร่ สำหรับต้นหูกระจง มีลักษณะเป็นไม้ลำต้นขนาดใหญ่ แต่กิ่งเป็นชั้นๆ ทรงพุ่ม ใบเป็นรูปไข่ ใบหนาเรียบ ผิวมันสีเขียวเข้ม 

เหตุผลที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

  • หากไม่วางแผนดีๆ รากของต้นหูหระจงที่แข็งแรงมาก สามารถทำให้พื้นแตก หรือ โครงบ้านเสียหายได้ ใบไม้ก็ร่วงเยอะ 
  • กิ่งก้านที่อาจแตกมายันหลังคา ทำให้สัตว์มีพิษ ไต่เข้ามาในบ้านได้ จึงไม่เหมาะกับการปลูกในบ้านที่มีพื้นที่น้อย ควรปลูกในพื้นที่ใหญ่ เช่น สวนหลังบ้าน จะดีกว่า

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นรักเร่

2. ต้นรักเร่

นิยมปลูกกันมากในต่างประเทศ เพราะมีดอกขนาดใหญ่ และมีสีสันสวยงาม เหมาะกับการนำมาเป็นไม้ประดับในโอกาสต่างๆ 

ความหมายของต้นรักเร่ ไม่ค่อยสวยเหมือนดอกเท่าไหร่ เพราะหมายถึง ความไม่แน่นอน ความไม่ซื่อสัตย์ ไม่มั่นคง ไขว่คว้าหารักไม่สิ้นสุด ในไทยจึงไม่นิยมปลูก เพราะความหมายไม่มงคล เหมือนเร่หารักไปทั่ว 

ลักษณะของต้นรักเร่ เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นตั้งตรง ลำต้นอาจแตกกิ่งเป็นทรงพุ่ม หรือ เป็นต้นเดียวไม่แตกกิ่ง ใบสีเขียว และออกดอกเป็นกระจุกใหญ่หลายสี เนื่องจากนิยมปลูกขายตกแต่งแจกัน จึงควรปลูกในพื้นที่ดินร่วนระบายน้ำ พวกทำสวนแปลงดอกไม้ไป

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นมะละกอ

3. ต้นมะละกอ

ต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้สำหรับทำอาหาร พวกส้มตำ และเมนูต่างๆ มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกขนาดใหญ่ ลำต้นตั้งตรง ใบเดี่ยวหยักเว้น มีผลสุก และดิบที่กินได้ 

ความหมายของต้นมะละกอ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เนื่องจากมีคำว่า “ละ” ซึ่งสื่อถึง การลาจาก แตกแยก จึงไม่ควรปลูกในบ้าน ต้นมะละกอ  หากต้องการปลูกจริงๆ ควรปลูกนอกรั้วบ้าน หรือในสวนที่ห่างไหลออกไป

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นชวนชม

4. ต้นชวนชม

เป็นพืชพรรณไม้ ที่มีดอกสีสันสวยงาม ปลูกง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้ง 

ความหมายของต้นชวนชม แต่ในความหมายก็มีทั้งแง่ดีและไม่ดี เพราะหากมองแง่ดี ก็ถือว่ามีผู้นิยม ชมชอบ น่ายกย่อง มีแง่ลบ กลับทำให้ ตัวเองเป็นที่น่าเชยชม จนเกิดอันตราย โดยเฉพาะคนที่มีลูกสาว 

ส่วนในทางวิทยาศาสตร์ ยางของเชยชมมีพิษ หากถูกผิวหนังจะอักเสบ เป็นผื่นแดง ปวดแสบปวดร้อน หากกินเข้าไป จะมีผลต่อหัวใจด้วย จึงเป็นต้นไม้ที่ห้ามปลูกในบ้าน ควรปลูกให้ห่างไกลจากตัวบ้าน ลดการสัมผัส

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นลีลาวดี

5. ต้นลั่นทม หรือ ลีลาวดี

ต้นไม้ที่ทุกคนคุ้นชื่อกันดี นิยมปลูกเพราะมีสีสันสวยงาม หลากหลาย ทั้งสีขาว เหลืองอ่อน แดง ชมพู สีขาวขุ่น และอาจมีมากกว่า 1 สี มีลำต้นใหญ่ และมีกลิ่นหอม แต่ความหมายที่ทำให้ต้นลั่นทม เป็นต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน เพราะมีคำใกล้เคียงกับ ระทม ทำให้ทุกข์ใจเศร้าโศกได้  แถมยางสีขาวขุ่นของลั่นทม ยังมีพิษทำให้เกิดผื่นคันตามผิวหนัง กิ่งเปราะหักง่าย จึงไม่ควรปลูกในบ้านที่มีเด็ก ควรปลูกในสวนหย่อม ห่างจากตัวบ้านมากกว่า

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นนางแย้มป่า

6. ต้นนางแย้มป่า

เป็นไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นตั้งตรง กิ่งอ่อนและต้นเปราะ เป็นสันสี่เหลี่ยม ตามลำต้นและกิ่งอ่อนเป็นสีแดงหรือสีดำอมน้ำตาล ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบดอกเป็นสีขาว ดอกจะรวมกลุ่มกันเป็นช่อแน่นสวยงาม มีกลิ่นหอมในตอนเช้า 

ในไทยไม่นิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะความเชื่อดั้งเดิมมองว่า มีภูตผีปีศาจสิงอยู่ และทำร้ายรังแกคนในบ้าน ให้เจ็บป่วย หากจะปลูกก็ต้องหาพื้นที่ดิบชื้น หรือดินเย็นใต้ต้นไม้ปลูก ซึ่งไม่ใช่บริเวณบ้าน

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นระกำ

7. ต้นระกำ

เป็นพืชตระกูลปาล์ม ต้นเตี้ย ยอดแตกเป็นกอ ลำต้นมีหนามแหลมยาว เปลือกผลมีหนามแข็งเล็กๆ ผลดิบรสฝาดเปรี้ยว  ผลสุกจะหวานอมเปรี้ยว 

แต่เป็นต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน เพราะความหมายตรงตัว จะทำให้ชอกช้ำ ระกำใจ และด้วยหนามที่แหลมยาวของลำต้น หากเข้าใกล้แล้วไม่ระวังอาจเกิดอันตรายจากต้นหนามนี้ได้ จึงเหมาะแก่การปลูกในสวนเกษตรกร เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจด้วย

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นมะกอก

8. ต้นมะกอก

เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง ผลสดมีเนื้อฉ่ำน้ำ ลักษณะรูปไข่หรือรูปรี ยอดอ่อนและใบใช้รับประทานได้ แต่ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน 

ความหมายของต้นมะกอก มีความหมายสื่อถึงความกลับกลอก ไม่จริงใจ เชื่อถือไม่ได้ จึงไม่นิยมปลูกในบ้าน แต่สามารถนำไปเพาะปลูกในสวนห่างจากบ้านได้ เพื่อกินผลและใบ แถมยังใช้เป็นยา แก้กระหายน้ำ เลือดออกตามไรฟันได้ด้วย

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นซ่อนกลิ่น

9. ต้นซ่อนกลิ่น

เป็นพันธุ์ไม้ล้มลุก ดอกสีขาว กลิ่นหอม มีหัวอยู่ใต้ดิน ส่วนใหญ่ใช้การบูชาพระและประดับในงานศพ มีกลิ่นหอมเย็น สามารถใช้ในการสกัดน้ำมันหอมระเหยได้ แต่เป็นต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน เพราะความหมายสื่อไปทาง ซ่อนชู้ ซ่อนรัก แอบปิดบัง ทำลายความสัมพันธ์ ส่วนมากปลูกบริเวณรอบนอกบ้าน และห่างไกลมากกว่า

ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นกระทุ่ม

10. ต้นกระทุ่ม

เป็นไม้ยืนต้น ใบรูปไข่ ปลายแหลม สีเขียวสด ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่น เป็นรูปทรงกลม สวยงามแปลกตา ส่งกลิ่นหอมกระจาย ส่วนใหญ่ไม่คุ้นชื่อกับต้นไม้นี้เท่าไหร่ 

ความหมายของต้นกระทุ่ม หมายถึงการทุ่ม ปา  ทิ้งขว้าง ควรปลูกในพื้นที่สวนป่า เพราะสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง

ทั้งหมดนี้ ก็เป็น 10 ต้นไม้ต้องห้ามปลูกในบ้าน ไม้ไม่มงคลที่ควรรู้ไว้ก็ไม่เสียหาย จริงๆ แล้ว ยังมีต้นไม้อีกหลายพันธุ์ที่ไม่เหมาะแก่การปลูกในบ้าน ทั้งในด้านความเชื่อ และวิทยาศาสตร์ ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการคิดหาพันธุ์ไม้มาปลูกในบ้านให้ดี ว่าต้นไหนเหมาะและไม่เหมาะกับการปลูก

สำหรับใครที่อยากมีพื้นที่ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เพื่อการตกแต่งที่สวยงาม ทำให้บ้านร่มรื่นน่าอยู่ ลองเลือกโครงการบ้าน “บุหงา แอสเซท ที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง ปลูกต้นไม้ได้ เหมาะกับทุกครอบครัว ตอบโจทย์การเดินทางที่สะดวก เป็นโครงการบ้านเดี่ยว ย่านบางใหญ่ บางบัวทอง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย โทร 082-341-8888 หรือ Line: http://line.me/ti/p/@bungaasset

Compare listings

Compare